Virus Corona gây nguy hiểm đến tính mạng như thế nào ????
Bệnh viêm phổi Trung Quốc do Virus Corona gây ra đang có những diễn biến khó lường. Trước sự lây lan nhanh chóng của Virus Corona, chúng ta cần phải thường xuyên cập nhập nắm bắt thông tin chính xác để có những hành động biện pháp phòng ngừa căn bệnh này.
Virus Corona là gì?
Virus Corona là loại của Virus thuộc phân họ Coronavirinae trong Coronaviridae. Cái tên Virus Corona (Coronavirus) có nguồn gốc từ tiếng Latin có nghĩa là vương miện do là hình dạng của Virus Corona này khi soi dưới kính hiển vi giống như vương miện hoặc vành nhật hoa.
Virus Corona này có khả năng có mối quan hệ với chủng virus gây bệnh SARS từng bùng phát vào năm 2002 hơn 8000 lây ca nhiễm, gần 1000 người thiệt mạng. Nó còn liên quan đến hội chứng hô hấp vùng Trung Đông MERS đã gây tử vong cho hơn 800 người.

Virus Corona mới được tìm thấy tại Vũ Hán - Trung Quốc. Corona là một loài mới và chưa được tìm thấy trước đây. WHO đã đặt tên cho chủng virus mới này với cái tên là 2019-nCov.
Virus Corona lây lan ra như thế nào?
Đã có 6 loại Coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây lan ở người. Hai loại trong số đó là cực kỳ nguy hiểm, mức tác động và ảnh hưởng vượt xa các chủng loại Virus Corona khác, đó chính là MERS – Cov và SARS – Cov. 4 loại còn lại chỉ gây ra các tình trạng như viêm phổi và cảm cúm thông thường.
Virus Corona có thể lây nhiễm qua các con đường sau:
– Lây nhiễm thông qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho.
– Tiếp xúc với người đang mang bệnh qua cử chỉ gần gũi như bắt tay, ôm hôn
– Chạm tay đồ vật có dính Virus Corona ở trên đó và vô tình chạm tay vào mũi, mắt, miệng mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.
– Lây nhiễm thông qua đường phân, ô nhiễm phân, con đường này khá hiếm xảy ra.

Dấu hiệu khi nhiễm Virus Corona ở người là gì?
Nếu bạn đã đi du lịch ở các nước có người mắc bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, lưu ý nhất là Trung Quốc hoặc bạn đã tiếp xúc với người bệnh, động vật mắc bệnh trong 14 ngày thì cần chú ý tới các triệu chứng bất thường cơ thể.
Đối với các dạng Virus Corona thông thường bao gồm 229E, NL63, OC43 và HKU1 thường gây ra các bệnh hô hấp từ nhẹ đến trung bình, giống như bệnh cảm cúm thông thường. Bất cứ ai đều có thể mắc và nhiễm các loại virus này trong đời . Tuy vậy căn bệnh chỉ kéo dài một thời gian ngắn, các triệu chứng điển hình của việc mắc bệnh bao gồm:
– Sổ mũi
– Ho
– Đau đầu
– Sốt nhẹ
– Đau, viêm họng
– Người mệt mỏi, mất sức
Các loại Virus Corona thông thường có thể gây ra các bệnh như là viêm phổi, viêm phế quản phổ biến ở những người già, trẻ nhỏ hay những người có sức đề kháng yếu.

Hai dạng nguy hiểm nhất bây giờ của virus Corona đó là MERS-Cov và SARS-Cov, cùng với đó là chủng virus mới 2019 – nCov gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn cho cơ thể khi mắc phải, bao gồm:
– Sốt cao 39, 40 độ kéo dài liên tục 1 – 2 ngày không dứt
– Ho liên tục, ho khan
– Khó thở
– Cơ thể ớn lạnh
– Choáng váng
– Đau nhức toàn thân
– Mệt mỏi, không còn sức lực
– Suy hô hấp dẫn đến tử vong
Các triệu chứng này phát triển thật mạnh thành bệnh viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong cho người mắc phải nếu không có hướng chữa trị một cách kịp thời.
Xem thêm: Phòng tránh Virus Corona lây nhiễm như thế nào?
Virus Corona nguy hiểm đến tính mạng như thế nào???
Cho đến chiều ngày 04-02-2020 đã có 426 người chết vì 2019-nCoV trên toàn cầu, Việt Nam vừa có ca thứ 9 nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vius corona (2019-nCoV). Trung Quốc hôm (03-02-2020) đã có thêm 64 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong trên toàn cầu lên 426 ca, với 1 ca bên ngoài Trung Quốc.Tổng số ca nhiễm virus trên toàn thế giới đã lên tới 20.625 ca.
Sáng ngày 04-02-2020, bộ Y tế công bố Việt Nam vừa ghi nhận ca thứ 9 nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV. Đây cũng là 1 trong số 8 người đi cùng chuyến bay CZ8315 của hãng hàng không Southern China bay từ Vũ Hán về Việt Nam ngày 17-01-2019.
Cả 8 người đều là nhân viên công ty Nihon Plast - Nhật Bản được cử tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc. Như vậy cho đến nay, 5 trong số 8 người có mặt trong chuyến bay này đã được xác nhận dương tính với 2019-nCoV, một người đã được chữa khỏi và xuất viện sáng 03-02.

Theo thống kê bộ Y tế, tại Việt Nam đã có tổng cộng 9 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV, gồm 4 ca ở Vĩnh Phúc, 1 ở Thanh Hóa, 1 ở Khánh Hòa và 3 ở trong TP.HCM. Trong đó 2 ca được chữa khỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện đa khoa Thanh Hóa điều trị khỏi bệnh.
2 ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam vào ngày 23-01. Từ đó đến nay, cả nước có 236 người nghi ngờ nhiễm bệnh được cách ly. Trong đó có 163 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 73 trường hợp còn lại đang được cách ly để điều trị phòng chống lây nhiễm.
Nguồn: Nhathuoc115 sưu tầm
Xếp hạng: 4,5 sao - 444 đánh giá.